Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên trong SEO, vì bước này sẽ giúp bạn xây dựng được cấu trúc của website, cũng như biết được độ cạnh tranh của bạn. Và làm sao để bán được hàng ngay trong lúc đang SEO. Vậy nhưng đây là bước mà hầu hết mọi người thường bỏ qua dẫn đến đi lệch hướng và không có mục tiêu sau này.

Nghiên cứu từ khóa đối với mình là một bước quyết định sự thành công của một trang Web, Cho dù 1 trang web lên top từ khóa bạn muốn mà vẫn thua traffic của người ta (tính 1 URL thôi nhé) tức là bạn vẫn chưa thành công!

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa?

  • Nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn thống kê được độ hiệu quả của SEO, tức là bạn sẽ biết được mình SEO có hiệu quả không, từ khóa có chuyển biến tích cực không? hay là đang đi lùi hoặc SEO hoài mà không có từ khóa nào lên top cả
  • Nghiên cứu từ khóa mới xây dựng được cấu trúc Website, mà cấu trúc website lại là yếu tố quan trọng hàng đầu để website có thể phát triển tốt và chiếm khoảng 30% sự thành công của website.
  • Nghiên cứu từ khóa để tìm được những từ khóa dễ và có thể rank top sớm để hỗ trợ kéo traffic vào website trước giúp đẩy nhanh quá trình SEO, và bạn không phải rất nhiều thời gian để SEO hoặc để kiếm những khách hàng đầu tiên
  • Bạn có thể cảm nhận được thị trường, hiểu được thị trường này đang cần gì và muốn gì, khách hàng thuộc dạng nào, nữ hay nam, và họ thường muốn những thông tin gì. Chỉ có nghiên cứu từ khóa kỹ càng trước khi làm cũng sẽ bạn hiểu được khá nhiều insight của khách hàng rồi.
  • Và cuối cùng thì khi bạn nghiên cứu được những từ khóa tốt thì bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng nội dung, có thể tạo ra được những bài viết vài ba ngàn từ là chuyện bình thường.

Có rất nhiều bạn mình nói viết bài viết 10o0 chữ thôi, mà cũng nói là không có ý tưởng để viết. Tuy nhiên nếu bạn hiểu được thị trường, tìm được nhiều thông tin thì 3000 hay 5000 từ bạn cũng có thể viết được cho dù đó là bất cứ vấn đề gì hay sản phẩm gì.

Cách nghiên cứu từ khóa bách khoa toàn tập

Giỡn thôi chứ đây là cách mình nghiên cứu từ khóa của mình, mình nghiên cứu thế nào thì mình chỉ mọi người vậy thôi, còn rất nhiều công cụ khác như keyword planner, mà công cụ đó giờ quá cùi (Lúc thì không có đề xuất, lúc thì hiện đề xuất tầm bậy. Ngoài ra thì bạn phải chi tiền chạy quảng cáo adwords thì nó mới cho bạn xem được chính xác số lượt tìm kiếm) Nên mình dùng 2 công cụ chính để nghiên cứu từ khóa là Spineditor ~ keywordtool.ioAhrefs . Ngoài ra thì còn rất nhiều công cụ để mọi người có thể nghiên cứu từ khóa như long tails pro, market samurai, ….

Bước 1: Chọn ra từ khóa để mầm

Tức là những từ khóa ngắn đầu tiên bạn nghỉ tới khi bắt đầu làm SEO. Từ khóa này thường ngắn và độ cạnh tranh khá là cao. Với mình thì từ khóa này không phụ thuộc độ dài từ khóa mà là từ khóa mầm thường có 1 đến 2 cụm từ có nghĩa.

Ví dụ:  Dưới đây là một số từ khóa thuộc dạng từ khóa ngắn, có thể làm Seed keyword mà mà mọi người có thể xem. Và nó không phụ thuộc vào độ dài từ khóa đâu nhé.

  • “máy bơm nước” = 1 cụm từ
  • “máy bơm nước” + “panasonic” = 2 cụm từ
  • “Viên uống trắng da”= 1 cụm từ
  • “bánh bông lan trứng muối”= 1 cụm từ
  • ….

Tất cả những từ khóa trên, dù có 3 4 hay 5 chữ thì đều là 1 từ khóa ngắn. Và đó là keyword mầm để có thể đưa vào công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm ra nhiều từ khóa khác

Bước 2: Đi tìm từ khóa dài

Từ khóa dài chính là những từ khóa dài dễ SEO và có khả năng lên top sớm. Và là những từ khóa bắt buộc để có thể

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *