Hầu hết mọi người đều không để ý tới quy trình SEO mà khi bước vào, nhào vô là tối ưu onpage rồi đi backlink. Đó là một sai lầm nguy hiểm. Vì SEO website bạn cần xác định đúng hướng đi từ đầu và tìm cách để bán được hàng chứ không phải đấu với mấy thằng lớn đã đi trước mình vài năm. Vậy cùng tìm hiểu về quy trình để seo một website nó sẽ như thế nào?

Quy Trình SEO Website

Đây là quy trình của GTX Team thôi nhé, còn ai khác thì mặc kệ. Mình có những bước riêng của mình, đừng nói là quy trình của abc thế này, quy trình của xyz thế này. Ai tin mình thì đọc và áp dụng, không thì tham khảo. Đừng bắt mình phải viết theo ý bạn.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Nếu bạn đang bán hàng, đang làm dịch vụ hay đang SEO website kiếm tiền mà không nghiên cứu từ khóa thì rất có thế bạn sẽ Fail ngay từ đầu. Đây là bước quan trọng hàng đầu. Và cũng là bước cần thiết để bạn thấy được cấu trúc của một Website nó như thế nào và cần những gì!

Khi mà nghiên cứu từ khóa tốt thì bạn sẽ rất nhanh để có traffic vào website và giúp quá trình ranking của bạn nhanh hơn và bạn có thể bán được hàng ngay lúc đầu.

Nghiên cứu từ khóa là làm gì? Và làm gì với nó?

 • Là đi xây dựng một bộ từ khóa mà website của bạn sẽ có mặt trong top 10 những từ đó.
 • Dùng các công cụ như ahref, Keywordtool, Keyword planner…. để tìm những từ khóa cho mình
 • Phân chia từ khóa ra làm nhiều loại: từ khóa bán hàng, từ khóa thông tin và từ khóa tiếp thị liên kết
 • Nhóm từ khóa và phân tích để viết  bài
 • Tạo ra những từ khóa chính, từ khóa dài, để tạo ra cấu trúc website

Đọc thêm về nghiên cứu từ khóa tại đây nè: https://gtx-team.com/nghien-cuu-tu-khoa/

Bước 2: Phân tích cạnh tranh

Bạn sẽ phải đi link đến bao giờ, làm sao vượt qua đối thủ, làm sao để bán hàng, … Nếu bạn bỏ qua bước này thì bạn sẽ phải hỏi nhưng câu hỏi đó. Phân tích cạnh tranh chính là phân tích đối thủ, mặc dù một người bán hàng rất ghét phải nói về đối thủ nhưng tốt hơn hết bạn phải biết người biết ta thì mới trăm trận trăm thắng được.

Phân tích cạnh tranh tức là đi tìm xem đối thủ có những gì, đối thủ đang làm gì và tìm ra điểm yếu của nó, còn nếu không có điểm yếu thì mình tìm điểm mạnh của nó, upgrade lên rồi đánh nó.

Phân tích cạnh tranh là làm gì?

 • Là đi tìm xem sức mạnh của đối thủ, tại sao nó đứng trên top và làm sao để đánh nó
 • Tìm điểm yếu của nó và nâng cấp điểm mạnh của nó
 • Xác định được mục tiêu cho mình như đi bao nhiêu link, và đi link như thế nào
 • Tránh những sai lầm khi đi vào vết xe đổ của đối thủ
 • Chúng ta sẽ có những công cụ để tìm hiểu độ cạnh tranh của một trang web

Đọc thêm về nghiên cứu từ khóa tại đây nè: https://gtx-team.com/nghien-cu-tu-khoa/

Bước 3: Xây dựng cấu trúc Website

Cái này bạn không gặp nhiều đâu, Nhưng gần đây cỡ tháng 12 năm 2016 mình có học theo một trang website nước ngoài về xây dựng cấu trúc website từ trước và thấy: “Ôi cái … sao web mình lên top nhanh thế nhỉ và các bài trên website đều top cả. Bình thường chỉ là top 1 2 3 4 5, làm cấu trúc tốt thì top 1 hết luôn. ”  Thật không thể tin được

Cấu trúc website  bao gồm cả code của website và cả cấu trúc silo.  Nói chung thì cấu trúc website được mình định nghĩa như sau: Cấu trúc website chính là cách xây dựng website sao cho bot dễ hiểu khi vào trang website của mình và làm cho người dùng dễ tìm kiếm được bài mà họ cần.

Xây dựng cấu trúc website là làm gì?

 • Là đi tối ưu code cho website kiểu như là: Website của tao là website bán đồ ăn, đây là logo của tao, đây là header của tao. Đây là nội dung của tao…. nói chung chỉ rõ cho bot google hiểu website của mình nó như thế nào
 • Sau đó là chỉ đường cho bot là nội dung của tao liên quan như thế này, bài này là một bài quan trọng trên website của tao, mày nhớ cho nó index nhé. Ok!

Đây là công việc vô cùng quan trọng vậy nên bạn nên đọc thêm bài này: https://gtx-team.com/xay-dung-cau-truc-website/

Bước 4: Onpage

Nhiều người vẫn tưởng đây là xây dựng cấu trúc website hoặc nhiều người cho đây với xây dựng cấu trúc là 1. Tuy nhiên với mình thì Onpage với mình là một cái khác, với mình Onpage là cái mặt của trang web tức là những thứ mà 1 thằng SEO mới cũng biết là gì như tốc độ website, cấu trúc bài viết,….

Tuy nhiên Onpage hiện nay mình đánh giá là không quan trọng lắm (đối với ngôn ngữ tiếng việt) Vì google vẫn chưa hiểu được hoàn toàn tiếng việt. Tuy nhiên bạn vẫn cần những điều cơ bản để có thể tối ưu website thật tốt. Bài viết và trải nghiệm người dùng vẫn quan trọng.

Lưu ý: Tối ưu onpage bình thường thì sẽ không ảnh hưởng lắm đến quá trình ranking nhưng khi bạn tối ưu tốt thì sẽ giúp bạn SEO website cực cực nhanh!

Quá trình tối ưu Onpage chắc trên mạng nhiều rồi, cũng không muốn bổ sung thêm. Mình không khác được người ta thì chắc thôi khỏi viết. Bạn google là ra. còn  nếu muốn mình viết thì comment bên dưới nhé.

Bước 5: Xây dựng liên kết (Offpage)

Đây là bước mà tốn nhiều thời gian nhiều nhất của các thằng SEO-er. Links chính là cốt lõi của một trang web, bạn không có links thì không thể nào lên top được. Đừng nghe thằng cha nào, thằng chuyên gia nào nói về SEO không cần backlink cả. Nhảm shit!

Không ít thì nhiều, link mxh cũng là link, link profile cũng là link … có rất nhiều loại. Tuy nhiên vẫn phải có links.

Vậy nhưng có SEO không cần backlink không? -> Có! Vẫn thấy có những trang không cần backlink, mình vẫn thấy có những website bán hàng không cần backlink và mình cũng có làm những website không cần backlink. Nhưng đó là lợi dụng google và cũng mau chóng rớt top!

Vì phần này khá dài nên mình sẽ lại có riêng 1 series để có thể giúp xây dựng mọi người tìm hiểu về xây dựng liên kết.

Bước 6: Thống kê và đo lường, phân tích

Nhiều đứa nghĩ là đây là công đoạn của thằng sếp nhưng với mình thì đây vẫn là công đoạn của 1 thằng SEO, Thằng SEO mới biết tại sao website của mình như thế mà không bán được hàng, và website phải làm sao để bán được hàng.

Phân tích ra thì mới hiểu là SEOer phải làm thêm những gì và phải làm những gì. Ngoài ra nếu phân tích tốt thì sẽ tạo ra được nhiều tư duy hay. Càng hiểu thêm về cách google đánh giá một website như thế nào và làm sao giúp website phát triển tốt.

Quy trình SEO kết thúc

Xem video này để hiểu rõ hơn về quy trình SEO nói chung và tăng lượt view cho mình nói riêng ^^

Vậy thôi, quy trình mình cũng chỉ có vậy. Cái nào cần thiết thì Seach google, không thì đọc trên web của mình. Cố gắng nắm quy trình trước khi bắt đầu làm.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *