Nếu bạn là người mới bắt đầu làm SEO thì bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào, hay quy trình SEO như thế nào?? Thật khó để biết được cái nào là đúng cái nào là sai, cái nào hiệu quả cái nào không hiệu quả, vì kiến thức trên mang cực kỳ nhiều và thậm chí nhiều cái còn xung đột vì người này nói Forum hiệu quả, người kia nói PBN hiệu quả. Vậy đâu là kiến thức chính xác. Vậy nên mình muốn cho mọi người biết cái cốt lõi của SEO, để từ đó mọi người biết được cách nào là đúng và cách nào không đúng.

Google hoạt động như thế nào?

Đầu tiên là google thả các crawler bao gồm bot, spider … đi tìm ở trên môi trường internet để tìm kiếm website của bạn (vậy nên không cần phải khai báo gì đâu thì google cũng biết tới bạn nhé). Qua các quá trình phân tích rồi lên lịch các kiểu thì nó sẽ sắp xếp bạn vào Database và sau đó sẽ hiển thị ra kết quả tìm kiếm.

Tâm lý google khi đánh giá Onpage

Nếu bạn đọc về cách tối ưu Onpage thì nào là H1 H2 H3, nào là tỉ lệ keyword, nào là In đậm in nghiêng … thì tại sao lại như vậy – Google luôn hướng tới người dùng thì sẽ có những điều sau nếu giả sử bot là những người đang xem website của bạn đi, thì họ sẽ thích những điều sau:

 • Thích có mục lục (Heading) tức là ai cũng thích có đầu mục ví dụ mục này nói về cái gì. Mục kia nói về cái gì.
  Ví dụ: 1 trang về chữa bệnh đau mắt đi, thì có người muốn tìm hiểu nguyên nhân họ sẽ tìm mục nguyên nhân, có người tìm cách chữa họ sẽ tìm cách chữa
  Vậy Heading chính là cái mục để người dùng biết đâu là mục nguyên nhân, đâu là mục cách chữa. Vậy nên cứ sắp xếp theo đúng mục lục. Nếu ai xài Words thì chắc cái mục lục này không phải xa lạ gì nhỉ.

 • Người đọc không thích bị lặp lại: Ví dụ bạn đọc 1 bài văn mà cứ lặp đi lặp lại 1 từ nào thì bạn sẽ cảm thấy khó chịu đúng không. Google cũng vậy, vậy nên bạn không nên để tỉ lệ từ khóa cứ lặp đi lặp lại, mà hãy thay bằng từ thay thế (Ngày xưa đi học văn mình bị cô la hoài vì lặp từ )
 • Người dùng thích có ảnh minh họa: Đọc 1 bài viết thì có hình ảnh minh họa cho dễ hiểu thì lúc nào cũng thích hơn. Ngoài ảnh ra thì có video để nghe cũng rất được người dùng thích (1 bài viết có video thường được index nhanh hơn)
 • Người đọc thích website đẹp và nhanh: Bot cũng vậy, website không bị chống chéo chữ, tốc độ nhanh, chữ không trùng màu nên là một tiêu chí đánh giá website.
 • Người dùng thích tìm thông tin mới, không thích đọc 5 6 cái website toàn coppy của nhau: Ai cũng vậy thôi, đang tìm thông tin mà tìm thì website nào cũng coppy của nhau, bực không. Google nó còn ghét hơn bạn nữa.

Vậy đó những gì google đọc được đều dựa trên tiêu chí của người dùng. Vậy nên bạn xây dựng sao cho đúng những tiêu chí đó. Và khi bạn đọc thì bạn cũng thích chính bài của mình thì bạn đã Onpage thành công rồi.

Tâm lý google khi đánh giá Offpage

1 Website đầy đủ các yếu tố về Onpage thì sẽ còn thêm 1 yếu tố đó nữa chính là Offpage. Và Google đánh giá một website dựa trên độ phổ biếnđộ uy tín của website đó.

Độ phổ biến

Đây chính là nguyên nhân tại sao bạn đi link thì lên top, giá sữ Internet là môi trường của con người đi. Và trang web là mỗi 1 con người. Và đã trong xã hội thì phải có vua (là google) Vua sẽ chỉ định các tộc trưởng tức top 1 (tốc trưởng tộc dịch vụ SEO), sau các phó tộc trưởng, và các nhóm trưởng ….

Và người nào được nhiều người bỏ phiếu lên làm tộc trưởng nhất thì người đó sẽ được làm tộc trưởng (Top 1 google) và cứ thế sẽ có người lên top 2, top 3….

Vậy nên ngày xưa cứ ai có nhiều Link thì sẽ lên top. Và sau này khi thằng VUA thấy có gì sai sai ví có những thằng kiếm được nhiều thằng ngu (những thằng tàn tật, những thằng bại não … những thằng ai nói gì cũng làm theo) bỏ phiếu cho mình thế là thằng đó cũng được lên làm tộc trưởng nên Vua đề xuất ra 1 thứ gọi là độ uy tín để giảm thiểu tình trạng này.

Độ Uy Tín

Tức có những đứa rất giỏi và có tài, những người cao tuổi có thâm niên cao, thậm chí là tộc trưởng của một tộc khác chính là những người có chức có quyền, những người này đề xuất lên vua cho thằng kia làm tộc trưởng thì những người này (hay những trang web này) sẽ được lên top dù trang kia có nhiều thằng nhưng toàn thằng không có uy tín nào.

Vì vậy làm SEO offpage chính là quá trình đi kiếm những những người uy tín nhắc đến website của mình(độ uy tín). và càng nhiều người uy tín thì càng tốt (độ phổ biến)

Giải thích các yếu tố trong SEO offpage theo tâm lý google

Backlink Liên Quan: Thằng A làm kỹ sư cầu dường, Thằng B làm bán vé máy bay cùng đề xuất cho 1 thằng C làm kỹ sư xây dựng dân dùng thì chắc chắn là lời nói của A có hiệu quả hơn B rồi, vì thằng A nó cùng ngành và hiểu cái ngành đó hơn thằng B.

Chỉ số DA, PA, UR, TF, CF : là những chỉ số (không phải của google) đánh giá về độ uy tín của 1 thằng. Tuy không phải là chính xác tuyệt đối nhưng nó cũng là 1 chỉ số để tham khảo rất tốt, vậy nên đã kiếm thì nên kiếm những thằng có uy tín cao, lời nói có chất lượng, đừng kiếm những thằng hay nói láo(những thằng này có độ uy tín âm) thì bạn sẽ bị giảm chất lượng đi.

Backlink diễn dàn dễ kiếm: Đây là những thằng có độ uy tín thấp, vì nó đề xuất rất nhiều người, có một số còn bị âm uy tín nên nhiều lúc bạn càng đi link càng tụt. tuy vậy nếu chọn được nhiều thằng có uy tín thấp hoặc biến nó thành uy tín cao thì bạn cũng hoàn toàn có thể lên làm tộc trưởng.

Backlink có chỉ số cao khó kiếm: Tức là những thằng có chính kiến, có uy tín cao nữa. thì nhiều khi bạn chỉ cần vài thằng như thế này là bạn đã top rồi (Con ông cháu cha thì luôn được ưu tiên)

Backlink dof và nof: Backlink dof có nghĩa là kêu với bot là “mày nhớ theo dõi thằng đó nha, nó giỏi lắm đó” còn backlink nof là “thằng có có vẻ giỏi” vì vậy backlink dof sẽ tốt hơn nhiều so với nof, tuy nhiên backlink nof cũng tăng độ uy tín nhất định cho website của bạn.

Vậy SEOer phải làm sao để kiếm link uy tín

 • Guest post là một hình thức kiếm link rất tốt nhưng khó kiếm. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kiếm được 1 vài link dạng này. Có rất nhiều cách để kiếm được guest post khác nhau, quan trọng bạn phải nghĩ ra cách đó trong lĩnh vực của bạn.
 • Vì những thằng có uy tín cao thường ít cho link nên bạn có thể kiếm link từ những thằng liên quan, hoặc xây dựng những thằng liên quan.
 • Đa dạng nguồn link, khác nhau như link profile, link wiki, link guest post, link press release, link news ….
 • Link đa tầng: tức bạn sẽ tăng độ uy tín của thằng đề xuất mình, mô hình link đa tầng là mô hình đang rất hiệu quả dành cho SEOer nghèo.
 • Link comment có thể lấy từ những thằng liên quan quan tuy là nofollow nhưng cũng tạo được sự uy tín và tự nhiên.
 • PBNs: Đây cũng không khác guest post là nhiêu. Cái hay đó chính cách bạn giấu footprints và giải được bài toàn chi phí

Những thứ mà google không thích

 • Cố ý thao túng nó, chẳng ai thích bị thao túng cả, vì vậy dù làm gì thì đừng để google biết bạn đang thao túng nó (đừng để hở footprint). Vốn dĩ SEO là đang thao túng google, đây là cuộc cạnh tranh ai thao túng giỏi hơn.
 • Spam bài viết- 1 bài viết đứng top và có người vào sẽ tốt gấp nhiều lần những bài viết coppy và không có top (mặc dù vẫn index). Vậy nên nếu đi link diễn dàn cũng được hãy viết những bài dài tối ưu cho phantom keyword hoặc viết làm sao cho người đọc click vào sẽ tốt hơn nhiều so với spam và chẳng ai đọc.
 • Link mua bán: thường là những link sitebar, hoặc link footer. hoặc link đặt ở những vị trí khó thấy.
 • Link không chất lượng những link spam nhìn cái ai cũng biết thì google nó rất ghét. Website mà link out tới >100 ext thì bạn nhìn cũng ghét rồi chứ đừng nói là google.
 • Google thích nội dung mới, nhưng không thích website mới. Website mới giống như trẻ mới được dậy thì mà đã muốn làm tộc trưởng rồi. Vậy nên sẽ có những thuật toán kiềm hãm điều này lại.

Bạn hãy thử đặt mình làm google và tự phân tích xem, nếu website của mình như vậy thì có xứng đáng lên top không. Nếu bạn còn chưa cảm thấy xứng đáng thì nó chưa lên top là điều hiển nhiên.

Vậy đó là những cách mà gtx-team muốn bạn hiểu đầu tiên để có thể bắt đầu làm SEO. Quy trình SEO thì tất nhiên là có rất nhiều rồi, tuy nhiên để có thể tự giải đáp được việc mình làm là đúng hay sai thì bạn cần phải hiểu bản chất và tâm lý của Google. Khi hiểu được google nó hoạt động như thế nào thì lúc này bạn sẽ biết cách lách luật và các để thao túng nó.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *