Để tạo được Website cho riêng mình thì bạn cần có bắt buộc là domain. Vì những web 2.0 đang mất dần giá trị cũng như những web 2.0 (abc.wordpress.com hay abc.blogspot.com) không tạo được sự uy tín cho người đọc. Tất nhiên họ sẽ thường không thích những website dạng blog như vậy. Và đặc biệt hơn là những website như vậy không cho bạn tùy biến quá nhiều.

Hosting là thì bạn vẫn có thể xài Free hosting (Tốc độ rất lõm, và có thể chấm dứt với bạn bất kì lúc nào họ thích). Hoặc bạn có thể xài trên nền tảng blogger.com (Tốc độ nhanh, tuy nhiên nó rất cấm kị nếu bạn hay đi coppy bài và dính bản quyền, bạn có thể mất blog bất cứ lúc nào). Vậy nên: tốt nhất bạn cũng nên sở hữu hosting cho riêng mình, hoặc xài hosting dịch vụ…

Cách Tạo Website Bằng WordPress

Mua Domain và Hosting

Để tạo website thì bạn cần mua domain và hosting. Thì phần này chắc bạn cần phải tự tìm hiểu, tự làm thẻ Visa hoặc Master card, sau đó là tài khoản paypal. Để thanh toán. Với domain và hosting thì mình nghĩ bạn nên mua ở nước ngoài, vì sao thì bạn nên đọc bài sau: https://gtx-team.com/tai-sao-mua-domain-hosting-nuoc-ngoai/

để mua domain hoặc hosting với giá rẻ nhất thì hãy liên hệ cho mình: facebook.com/nhatphuongwiki hoặc join Group để tìm hiểu. Hoặc đơn giản hơn là truy cập phần mã giảm giá để biết thêm chi tiết

Host nên mua: Namecheap.com, Godaddy.com ..

Cách chọn domain cho phù hợp

Hiện nay thì domain rất quan trọng, bạn cần phải chọn được domain sao cho phù hợp với mục đích bạn sữ dụng. Bạn có thể chọn những domain trùng tên từ khóa như hoclaixe.com hay kiemtienonline.com …. (Đây là những domain cần để phải biết SEO tốt thì bạn mới nên và xác định tương lai thì không nên). Vậy nên bạn nên chọn những domain theo 1 trong những cách sau (giả sử bạn đang muốn SEO từ kiếm tiền online):

 • Domain có chứa 1 phần từ khóa như kiếm tiền hoặc Online (Kiemtiencenter, hay PhuongOnline …)
 • Domain mang tên thương hiệu của bạn nhatphuong.com hay trannhatphuong.com
 • Domain viết tắt như KTO.com
 • Domain chứ từ khóa và thương hiệu (NhatphuongOnline hay KiemtienNhatphuong)

Những đuôi domain thường được người Việt thêm vào với từ khóa để dễ tìm domain hơn như là:

tukhoaaz, tukhoacenter, aztukhoa, tukhoas, tukhoavn, vntukhoa, tukhoawiki, wikitukhoa, tukhoasaigon, tukhoagiare, tukhoahieuqua, tukhoa24g, tukhoa24h, tukhoashop, tukhoastore, … hy vọng bạn bổ sung thêm.

Trỏ Domain về Hosting

Nói về domain và hosting thì dễ dễ hiểu mình ví dụ nó như là vẻ ngoài và bên trong của một cái website. Domain chính là vẻ ngoài của website, nó là cái tên của website. Còn Hosting chính là bên trong của website nó là nơi cất chứa dữ liệu, tốc độ, sức mạnh của website. Vậy nên để tạo website thì bạn cần có cả Domain và Hosting.

Có 2 dạng trỏ domain về Hosting đó chính là trỏ bằng DNS Record và trỏ bằng Nameservers

DNS (Domain Name System) là hệ thống giúp bạn trỏ trực tiếp domain về IP của hosting, ở phần này thì nó có nhiều Type để bạn lựa chọn nhưng bạn chỉ cần chọn 2 type cơ bản là thẻ A và thẻ CNAME

 • Thẻ A để bạn trỏ domain về hosting, như ở hình khung đỏ thứ 1. Thẻ A có tên là @ (@ tức là domain, nó tương đương với domain.com) trỏ về giá trị đó chính là IP của hosting.
 • Thẻ CNAME đó chính là redirect www.domain.com sang domain.com. Như vậy nếu bạn muốn có website dạng www.domain.com hay domain.com nó phụ thuộc vào lúc bạn trỏ như thế này.
 • Nhược điểm: Đây là cách bạn có thể làm, tuy nhiên nếu bạn tạo subdomain thì bạn lại phải tạo thẻ A cho subdomain đó. Cũng không phải là nhược điểm gì nhiều nhưng nó là sự khác biệt giữa trỏ bằng DNS và Nameservers

Nameservers thì đơn giản hơn, đó chính là bạn trỏ về nameservers của host

Bất kì Hosting nào cũng có nameserver riêng. Và bạn chỉ cần thay đổi về đúng nameserver của host đó là được. Ngoài ra thì cách này là để trỏ về nameserver trung gian như cloudfare. Mình sẽ có một bài kĩ hơn về Cloudfare. Hy vọng bạn đón đọc.

Lưu ý: Có một số nhà cung cấp domain không cho trỏ bằng DNS hoặc không cho trỏ bằng nameserver, vậy nên bạn cần phải biết cả 2 cách để phù hợp và sữ dụng bất kì nhà cung cấp nào.

Hướng dẫn cách tạo website bằng wordpress

Trên mạng luôn hướng dẫn cho bạn nhiều cách nhưng đa số là down về từ wordpress.org, rồi cài FTP … mấy thứ đó thật rắc rối. Tuy nhiên nó vẫn có lợi riêng của nó. Nhưng cũng tùy lúc và có thể khắc phục được. Và sau đây mình xin hướng dẫn bạn một cách đơn giản hơn rất rất nhiều đó chính là cài WordPress bằng App WordPress trong Cpanel.

 1. Addon Domain: Tìm dòng addon domain trong cpanel
 2. Thêm domain vào hosting
 3. Sau khi thêm xong thì host đã liên kết với domain, sẽ có thư mục tenmiencuatui ở thu mục document Root. Và lúc này ta bắt đầu cài WordPress bằng App bằng cách click vào app WordPress
 4. Sau đó ta chọn Install và nó sẽ hiện ra bảng sau

  và ta có choise protocol chọn định dạng http https hay http://www … tốt nhất bạn nên chọn http:// là được rồi. Và sau đó chính là chọn domain bạn muốn cài đặt ở phần Choise Domain. Riêng phần In Directory bạn nên để trống vì đó là muốn hỏi bạn muốn cài vào đâu vì dụ bạn điền coupon thì nó sẽ tạo ra 1 trang wordpress ở tenmiencuatui.com/coupon.
  Những phần còn lại không có gì quan trọng, bạn có thể đổi tiêu đề và description sau khi cài đặt xong. Riêng phần Admin và pass bạn nên tạo tên tài khoản có 5 chữ cái trở lên và khác domain, khác chữ admin và các từ khác của admin để bảo mật. Pass thì có thể genarator random.

Sau khi cài đặt xong thì nó sẽ hiện ra 2 đường dẫn:  1 đường dẫn tới website của bạn là tendomaincuatui.com và 1 đường dẫn tới trang đăng nhập tendomaincuatui.com/wp-admin. Truy cập vào trang đăng nhập và điền User và pass là sẽ ra được trình quản lý trang của bạn

Vậy thôi, vậy là site bạn đã được set up xong, một cách nhanh chóng. Lúc này website của bạn đã có hình thành, bao gồm một bài viết demo, dùng theme mặc định của wordpress. Giờ bạn nên xác định mục đích của website bạn là gì, để có cách phát triển đúng đắn. Website bây giờ chưa có theme, chưa có plugin … Vì vậy bạn cần phải xác định website bạn cần tạo và làm tiếp. Đọc tiếp bài hướng dẫn dưới đây nhé.

 • Những hướng dẫn về localhost, rồi tạo database, dùng FPT cũng là một cách, dùng localhost để bạn có thể kiểm soát lỗi website cũng như backup website một cách nhanh nhất. Tuy nhiên vì không rành nên mình sẽ bỏ qua phần đó. Vì với những cách này bạn cũng có thể tạo được website, cũng như có thể backup…

Xem video hướng dẫn cách tạo website bằng wordpress nhé!

Xác định dạng website bạn cần tạo

Sau khi biết được website bạn gồm có những gì, và cần những gì, tối ưu cho từ khóa nào hay tối ưu quảng cáo như thế nào thì bạn phải xác định được website bạn tạo là gì, và dưới đây là những cách tạo website bằng wordpress đơn giản nhất mà bạn có thể học được. Bạn cần tạo website nào thì nhớ nhấn vào link đó để biết cách tạo chuẩn nhất nhé.

 • Tạo Blog Cá Nhân để xây dụng thương hiệu cũng như một trang để chia sẻ những thông tin sản phẩm hữu ích cho người dùng. Blog cá nhân cũng có thể xây dựng thương hiệu. Và blog cũng có thể làm một trang để bạn có thể kiếm tiền Online. Đây là hình thức tạo website cơ bản nhất mà bạn cần phải học. Dù bạn đang muốn tạo web bán hàng thì cũng nên tìm hiểu về cách tạo blog cá nhân.
 • Tạo Website bán hàng bằng wordpress: Đây là bài hướng dẫn chi tiết cách tạo website bằng wordpress một cách đơn giản nhất, bao gồm những plugin cần cài, cách bảo mật cũng như làm css sao cho website thật đẹp. Tạo website bán hàng là phần khó nhất trong những cách tạo website bằng wordpress.
 • Tạo Website giới thiệu công ty hay Landing page bằng wordpress: 2 cái này tương tự nhau và là xu hướng của của công nghệ mới, bởi dạng website như thế này theo báo cáo của hubspot thì nó giúp một doanh nghiệp có 40 landingpage thu hút gấp 12 lần số lượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp có dưới 5 landingpage. Đây quả thực là con số cực kì kinh khủng. Vậy nên nếu có thời gian cũng nên tìm hiểu cách thiết kế này.
 • Tạo landing Page bằng ladipage: Là nền tảng tạo landingpage được mình cho là tốt nhất hiện nay. Ladipage đơn giản và dễ sữ dụng, nên mình chỉ làm riêng 1 clip trải nghiệp ladipage. Hy vọng có thể giúp được bạn gì đó.

Trên là toàn bộ những hướng dẫn của mình về cách tạo website, hy vọng nó dễ hiểu và hữu ích dành cho bạn. Mọi thắc mắc bạn có thể comment bên dưới. Mình cũng không phải là dân chuyên nên mình cũng học hỏi từ trên mạng và tạo ra cách riêng của mình.

Những câu hỏi thường gặp!

 1. Làm sao để tìm IP của host?
  – IP của host bạn có thể tìm trong email lúc đăng ký hosting, hoặc có thể tìm ở trong Cpanel phần more information.
 2. Không dùng wordpress có được không?
  – Tất nhiên là được rồi, wordpress chỉ là một nền tảng tạo website thôi, bạn có thể dùng nhiều thứ khác như zoomla, drupal …. Chỉ có điều là wordpress hiện đang rất tối ưu nên khuyên dùng.
 3. Mình cài xong wordpress mà trang web vẫn không truy cập được?
  Đó là do phần trỏ Domain về hosting của bạn có thể bị sai hoặc domain chưa cập nhật. Ráng chờ thêm 1 thời gian và kiểm tra lại phần này. Bạn có thể trỏ bằng nameserver cho chắc ăn, vì trỏ bằng namserver khó sai hơn.